PHẠT NGUỘI, CÁCH TRA VÀ NỘP PHẠT

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHẠT NGUỘI

Phạt nguội là gì

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông khi mà người tham gia giao thông đã vi phạm được một khoảng thời gian trước đó.

Người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông nếu không xử lý được ngay thì sẽ bị phạt nguội dựa trên việc phát hiện thông qua các trường hợp sau:

Nhờ vào các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng

Clip, video được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân

Thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội

phạt nguội

Quy trình phạt nguội

Gồm 6 bước:

Bước 1: Thu thập hình ảnh vi phạm (từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc từ tổ chức, cá nhân cung cấp…)

Bước 2: Trích xuất hình ảnh.

Bước 3: Lập hồ sơ vi phạm, in thông báo.

Bước 4: Phát hành thông báo cho chủ phương tiện.

Bước 5: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm.

Bước 6: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

Trường hợp không chấp hành xử lý phạt nguội

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 29/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nếu chủ phương tiện không đến phối hợp giải quyết vụ việc vi phạm thì Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Người vi phạm nếu không tuân thủ nộp phạt đúng hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành. Ngoài ra, theo quy định ở khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì với mỗi ngày chậm nộp phạt, người vi phạm sẽ bị tính thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Trường hợp xe vi phạm giao thông chưa được nộp phạt nguội đúng thời hạn thì sẽ không được đăng kiểm (khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019).

Cách thức tra cứu “Phạt nguội”

Bên cạnh Thông báo của các đơn vị CSGT, người dân có thể chủ động tra cứu xem phương tiện của mình có từng bị phạt nguội hay không thông qua 2 cách sau:

 1. Tra cứu trên website Cục Cảnh sát giao thông http://www.csgt.vn
 2. Tra bằng ứng dụng trên trên điện thoại

Hướng dẫn tra cứu trên website và trên ứng dụng => tại đây

Các cách nộp phạt

 1. Trực tiếp nộp tại Kho bạc nhà nước hoặc tại các ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt (có ghi rõ trong quyết định xử phạt).
 2. Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước (Thông tin tài khoản được ghi rõ trong quyết định xử phạt).
 3. Nộp cho người có thẩm quyền xử phạt trong các trường hợp sau:
  • Xử phạt hành chính không lập biên bản (phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với các tổ chức. Trường hợp này thì người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
  • Người vi phạm cư trú ở các vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong việc đi lại.
 4. Nộp vào kho bạc nhà nước thông qua bưu điện hoặc các dịch vụ bưu chính công ích khác.
 5. Nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Với hình thức này thì sau khi người vi phạm hoàn tất nộp phạt, cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ qua bưu điện.

Những lưu ý khuyến cáo từ lực lượng CSGT

Người dân cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; chấp hành Thông báo của cơ quan chức năng khi có vi phạm.

Tất cả trường hợp bị xử lý phạt nguội đều có thông báo của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. Nếu sau 15 ngày mà người vi phạm vẫn chưa đến cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết vụ việc, thì Phòng CSGT sẽ phối hợp với Công an phường, xã, thị trấn để gửi lại Thông báo vi phạm tới chủ phương tiện và thực hiện theo quy định.

Không để kẻ xấu lợi dụng “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, có một số đối tượng lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để chiếm đoạt tài sản.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng phần mềm công nghệ giả giọng nói, giả số điện thoại của cơ quan Công an gọi điện đến người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội

Phòng CSGT ĐB-ĐS khuyến cáo người dân khi nhận được các cuộc gọi này, cần nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm này. Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

————————————————————

CÔNG TY TNHH TM DV Ô TÔ THIÊN PHÚ
Địa chỉ: B12D/80 Tổ 8, Ấp 2, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, HCM
☎ Hotline: 0868.971.617 – 0918.798.423
🌏Website: http://ototaithienphu.com/
💙Fanpage: otothienphu

One thought on “PHẠT NGUỘI, CÁCH TRA VÀ NỘP PHẠT

 1. Pingback: ĐẤU GIÁ BIỂN SỐ XE ĐẸP Ô TÔ 2023 -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *