Những sai lầm lái xe khi đường ngập nước

Những sai lầm lái xe khi đường ngập nước

Lái xe khi đường ngập nước là việc nguy hiểm, chứa nhiều rủi ro, nên tránh nếu có thể. Những bác tài có nhiều kinh nghiệm cho biết lái xe qua khu vực ngập nước là việc không đơn giản, nếu không cẩn thận và không xử lý được tình huống bất ngờ sẽ dẫn đến các trường hợp xe bị mất lái, bánh xe không bám mặt đường, xe bị vào nước,…. nên tránh và hạn chế đi vào khu vực bị ngập nước.

Nếu phải lái xe khi đường ngập nước thì cần lưu ý những trường hợp sau:

Mức nước ngập quá cao

Nhiều tài xế nghĩ xe tải khó bị vào nước hơn xe máy nên khi không xác định được mức nước vẫn phóng ào ào đi vào đường ngập, nhưng như vậy là rất nguy hiểm. Thường thì nước ngập dưới mức nửa bánh xe sẽ đủ an toàn, tuy nhiên nếu là dòng nước đang chảy xiết thì lại không an toàn. Các chuyên gia khuyên mực nước an toàn chỉ khoảng 10 cm trở xuống, quá mức này, bánh xe có thể không còn bám trên mặt đường.

Thông thường, mặt đường được thiết kế có độ dốc trải về hai phía bên lề để thoát nước hiệu quả hơn. Vì vậy, vị trí cao nhất của mặt đường thường nằm giữa tim đường. Tuy nhiên thực tế tại Việt Nam có nhiều đường sau thời gian sử dụng độ dốc không đúng thiết kế, phần giữa đường lại đọng nước nhiều nhất. Tài xế lúc này nên nhìn các xe phía trước để di chuyển. Nếu không có xe trước, nên xuống tự đo nếu bắt buộc phải đi qua.

Chạy nhanh hoặc chạy quá chậm

Khi chạy ở đường ngập nước nên giảm tốc, giữ đều ga, dùng số thấp vì khi chạy xe nhanh sẽ tạo sóng ở phía trước mũi xe, khiến nước bị tràn lên nắp ca-pô, lọt vào họng hút gió, gây thủy kích cho máy.

Chạy nhanh còn bắn nước vào các xe di chuyển đằng sau và hướng đối diện làm giảm tầm nhìn nguy hiểm cho người lái.

Khi chạy nhanh ở đường ngập nước bánh xe giảm độ bám, tài xế khó kiểm soát.

Chạy quá chậm, dừng nhiều cũng không tốt vì tốc độ thấp sẽ khiến nước dễ thâm nhập qua đường pô, cũng có thể gây chết máy.

lái xe đường ngập nước

Vượt, chạy song song xe khác

Theo kinh nghiệm di chuyển khi đường ngập của các bác tài, nên nối đuôi theo xe phía trước sẽ an toàn hơn so với việc đi song song hoặc vượt làn.

Xe phía trước khi di chuyển sẽ tạo rẽ nước về hai bên khi chúng ta di chuyển đằng sau sẽ đỡ ngập bánh hơn, giúp tăng độ bám của bánh xuống mặt đường.

Lưu ý khi nối đuôi xe di chuyển tài xế nên giữ khoảng cách an toàn, chỉ bật đèn pha thấp, giữ tốc độ đều, chậm, quan sát kỹ để phản ứng kịp thời khi xe trước phanh đột ngột.

Nếu xe chết máy vì ngập nước không nên nổ máy xe lại, vì có thể khiến động cơ hỏng nặng hơn. Hãy đứng yên tại chỗ hoặc đẩy xe vào vị trí an toàn nếu có thể sau đó gọi cứu hộ.

Kinh nghiệm lái xe khi đường ngập nước

  1. Tắt điều hòa để giảm thiểu thiệt hại, vì cánh quạt hút gió hoạt động khi ngập nước dễ dẫn nước vào sâu hơn khoang động cơ. Ngoài ra, khi điều hòa chạy, xe mất thêm công suất, bị yếu khi phải lội nước.
  2. Trước khi đi qua những chỗ có ngập nước, nên tháo đường ống hút gió ở phía đầu xe ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào mà không thông qua đường khí nạp theo xe. Qua khỏi đoạn ngập lụt, lắp lại lọc gió động cơ. Cách làm này có thể hạn chế được việc nước tràn qua nắp capo sẽ bị hút vào họng hút gió và đi vào động cơ gây ra hiện tượng “thủy kích”.
  3. Trước khi lái xe vào đường ngập nước hãy bật đèn cảnh báo và đèn chiếu sáng phía trước. Nếu trời sáng chỉ bật đèn gầm. Nếu trời âm u hãy bật luôn đèn cốt. Bật đèn sẽ giúp người lái quan sát tốt hơn, đồng thời có thể đánh giá độ sâu của vùng ngập.
  4. Khi lái xe qua đường ngập nước nên chuyển về số thấp. Bởi khi xe ở số thấp lực kéo sẽ cao. Với xe hộp số sàn nên chuyển về số 1 hoặc 2. Với xe hộp số tự động nên chuyển về D1 hoặc dùng lẫy chuyển số chuyển về số tay 1 hoặc 2.
  5. Khi lái xe qua đường ngập tuyệt đối không dừng lại giữa đường. Trong trường hợp bất khả kháng phải dừng như bị kẹt xe thì không giảm ga mà hãy đạp phanh. Việc đồng thời đạp phanh và đạp ga sẽ giúp giữ ga, tránh xe bị chết máy giữa đường.
  6. Đường thường cao ở giữa và dốc dần về hai bên. Do đó khu vực tâm đường thường nước ngập sẽ nông hơn khu vực hai bên. Thế nên khi chạy xe ô tô qua đường ngập nặng nên ưu tiên cho xe đi giữa tâm đường.
  7. Nên hạn chế chạy cạnh xe lớn, chạy gần xe ngược chiều, xe chạy song song vì các xe này có thể tạo sóng nước khiến nước dễ tràn vào khoang máy xe bạn.
  8. Giữ đều ga và không tăng/giảm tốc đột ngột vì nếu tăng tốc, đạp thốc ga sẽ dễ tạo ra lực quán tính khiến nước tràn vào khoang máy thông qua lưới tản nhiệt. Còn nếu giảm tốc đột ngột, dòng khí xả phía sau không ổn định có thể làm nước tràn vào ống xả.

Đọc thêm: Tera 190SL tải hàng 1.9 tấn với thùng hàng siêu dài 6m2

————————————————————

CÔNG TY TNHH TM DV Ô TÔ THIÊN PHÚ
Địa chỉ: B12D/80 Tổ 8, Ấp 2, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, HCM
☎ Hotline: 0868.971.617 – 0918.798.423
🌏Website: http://ototaithienphu.com/
lái xe khi đường ngập nướcFanpage: otothienphu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *