HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐÈN TRÊN Ô TÔ CHO NGƯỜI MỚI

Hệ thống đèn ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành ô tô. Sử dụng đèn hợp lý, đúng cách sẽ giúp người lái xe đảm bảo an toàn trong mọi điều kiện.

Trên thực tế, một số tài xế, đặc biệt là các “tay lái mới” vẫn còn khá bỡ ngỡ trong việc bật/tắt và điều chỉnh các chế độ đèn khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng nhất định đến sự an toàn của các phương tiện lưu thông trên đường. Trong nhiều trường hợp, CSGT thậm chí có thể bị phạt vì sử dụng đèn không phù hợp. Vì vậy, hiểu tác dụng của xe và cách tắt mở, chỉnh đèn pha, cos, xi nhan hay đèn sương mù… được xem là lớp nhập môn quan trọng cho các “tài mới”.

Hệ thống đèn
Công tắc điều kiểm hệ thống đèn trên xe ô tô

1. Các loại hệ thống đèn

Đèn xe bao gồm các đèn sau:

  • Đèn chiếu sáng trước với 2 chế độ chiếu gần (đèn cos) và chiếu xa (đèn pha).
  • Đèn định vị ban ngày (Daytime Running Light).
  • Đèn báo rẽ (đèn signal) và đèn sương mù (đèn cản, đèn gầm).

Ngoài ra, trên xe còn có một số đèn khác như đèn phanh, đèn soi biển số, đèn phanh phụ (thường nằm ở vị trí cao),…

2. Cách chỉnh đèn pha

Tùy thuộc vào cách bố trí của nhà sản xuất, có hai cách:

  • Sử dụng cần điều khiển bên trái vô lăng
  • Sử dụng núm xoay tích hợp trên bảng điều khiển gần bệ cửa người lái.

Hệ thống đèn

Sử dụng hệ thống đèn có 2 cách

Cách sử dụng đèn pha

Để bật đèn pha, người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển đến biểu tượng đèn pha (thường là biểu tượng có ba thanh ngang giống hình đèn pha). Khi được bật, đèn pha của xe thường sẽ được mặc định là chùm sáng gần (cos). Để chuyển sang chế độ đèn pha, người lái chỉ cần gạt cần điều khiển tích hợp ở phía bên trái của cột lái về phía trước.

Lúc này, mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn xanh (ba vạch ngang hình đèn pha) để nhắc nhở người lái đã bật đèn pha. Ngược lại, khi kéo cần về phía sau (phía người lái) thì đèn sẽ chuyển sang chế độ cốt (cos).

Hệ thống đèn

Trong một số trường hợp, để báo hiệu cho các phương tiện phía trước, người lái có thể nháy đèn pha bằng cách gạt cần điều khiển tích hợp về bên trái vô lăng ít nhất 1-2 lần liên tiếp. .

Khi đến thời điểm chuyển làn, chuyển hướng… người lái cũng sử dụng phím điều khiển tích hợp bên trái vô lăng để bật xi nhan. Cụ thể, để bật xi nhan phải, người lái cần gạt cần gạt lên. Ngược lại, khi gạt xuống, đèn báo rẽ trái sẽ bật.

Tương tự, để kích hoạt đèn sương mù, đèn định vị ban ngày DRL… Người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển về phía biểu tượng chỉ ký hiệu cho 2 đèn này. Mỗi xe có thiết kế công tắc đèn khác nhau nên để tìm hiểu về nó. Người dùng nên đọc sách hướng dẫn đi kèm theo xe.

Hệ thống chiếu sáng trên công tắc

Hệ thống đèn

Đối với những xe sử dụng núm xoay, người lái sẽ có cái nhìn trực quan hơn. Và thao tác dễ dàng hơn so với cần số truyền thống. Lúc này, lẫy truyền thống ở vị trí bên trái vô-lăng chỉ dùng để chuyển pha-cos và xi-nhan.

Một số nhà sản xuất ô tô cũng đã sử dụng vị trí này để nhanh chóng tùy chỉnh một số loại thiết bị an toàn. Như việc Ford sử dụng tính năng bật và tắt hỗ trợ giữ làn đường trên Ranger, Everest…

Xem thêm: THỦ TỤC SANG TÊN KHI MUA BÁN Ô TÔ CŨ

3. Những lưu ý khi sử dụng bóng đèn đúng cách

– Khi lái xe trên đường cao tốc vào ban đêm, tài xế có thể sử dụng đèn pha thông thường. Nhưng khi gặp xe ngược chiều, tài xế nên giảm tốc độ và chuyển đèn pha sang đèn cos cho đến khi xe ngược chiều vượt qua, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn. Vì vậy trên mọi nẻo đường, dù là quốc lộ, cao tốc hay đường đô thị, người lái xe cũng cần chú ý đến việc sử dụng đèn đúng cách để phòng tránh tai nạn và lái xe an toàn.

– Khi sang đường hoặc cần vượt xe khác nên tập thói quen đá các pha (pha lạng lách, chuyển pha cos liên tục). Đối với ô tô, đèn pha sẽ là một công cụ tốt hơn so với còi. Bởi vì cửa xe thường đóng khi xe đang di chuyển và rất khó nghe thấy âm thanh từ còi.

– Nếu bạn nhìn thấy một chiếc ô tô đang chạy tới đang nhấp nháy đèn pha. Hãy kiểm tra xem đèn có bật đèn pha hay không. Đây là điều bạn cần lưu ý, vì đèn pha ô tô của bạn có thể chiếu sáng các phương tiện ngược chiều, gây mất kiểm soát và tai nạn.

Bảo dưỡng hệ thống đèn pha ô tô thường xuyên, căn chỉnh đèn pha chính xác, thay thế đèn pha sau một thời gian sử dụng để đảm bảo ánh sáng an toàn nhất trong quá trình sử dụng. Nếu đèn xe nguyên bản không đủ sáng, chủ xe có thể sử dụng giải pháp tăng độ sáng bên trong xe.

————————————————————

 CÔNG TY TNHH TM DV Ô TÔ THIÊN PHÚ
🏭ĐC NM: B12D/80 Tổ 8, Ấp 2, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, HCM
 Hotline: 0868.971.617 – 0918.798.423
🌏Website: https://ototaithienphu.com/
Fanpage: otothienphu

One thought on “HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐÈN TRÊN Ô TÔ CHO NGƯỜI MỚI

  1. Pingback: BẢO HIỂM XE Ô TÔ KHI BỊ TAI NẠN ĐƯỢC ĐỀN BÙ NHƯ THẾ NÀO? - Ôtô Tải Thiên Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *