Cấp lại giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới đã hết hạn

Xin cấp lại giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới đã hết hạn

Cấp lại giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân khi xin cấp lại giấy cải tạo xe cơ giới đã hết hạn. Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành văn bản hướng dẫn các sở giao thông vận tải, đơn vị đăng kiểm thực hiện quy định về cải tạo xe cơ giới.

Đồng thời, Thông tư số 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 85/2014 đang có hiệu lực không còn quy định về thời hạn cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Cấp lại giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới

Công ty Ô Tô Thiên Phú nhận được câu hỏi của khách hàng:

Sau khi mua lại xe cũ, đến chu kỳ đăng kiểm tiếp theo thì khách hàng đưa xe đi kiểm định nhưng bị từ chối đăng kiểm vì thông tin trên giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng kiểm không giống nhau thì phải làm sao???

Cụ thể, khách hàng mua một chiếc xe bán tải đã cải tạo lại nắp thùng chở hàng, đã được đơn vị kiểm định nghiệm thu và cấp GCN cải tạo xe cơ giới. Giấy chứng nhận sửa đổi tại thời điểm này có thời hạn 6 tháng theo quy định TT 85/2014. Từ đó đến nay, chủ xe không thay đổi thông tin đăng ký xe và bán lại xe cho khách hàng. Đồng thời, giấy chứng nhận cải tạo đã hết hạn.

Trường hợp trước ngày 15/02/2024 xử lý như sau:

Theo đơn vị đăng kiểm hướng dẫn chủ phương tiện phải tháo bỏ bộ phận cải tạo và thực hiện nghiệm thu xe cơ giới cải tạo để được cấp mới GCN cải tạo mới. cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định mới phù hợp với đăng ký xe hiện có, đảm bảo đủ điều kiện lưu hành.

Nếu chủ xe muốn lắp lại nắp thùng thì phải thực hiện thêm một lần nghiệm thu xe cơ giới cải tạo (đã lắp nắp thùng) để được cấp GCN cải tạo, giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định phù hợp. Sau đó, chủ xe đã mang giấy chứng nhận cải tạo đến cơ quan công an để thay đổi thông tin đăng ký xe.

Xử lý như vậy mang đến nhiều khó khăn, tốn thêm chi phí và thời gian cho chủ xe, đặc biệt là đối với những xe cải tạo phức tạp. Việc khôi phục xe về tình trạng ban đầu không hề dễ dàng và tốn rất nhiều tiền.

Trường hợp sau ngày 15/02/2024 xử lý như sau:

Theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là không còn quy định về thời hạn cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Vì vậy, trường hợp này đã dễ dàng hơn cho khách hàng khi giấy cải tạo xe cơ giới (cấp trước ngày 15/2/2024) hết hạn thì xem như bị hỏng và khách hàng chỉ cần làm theo quy định của pháp luật là khai báo theo mẫu quy định tại Thông tư 43/2023 và nộp lại giấy chứng nhận cải tạo hết hạn đến đơn vị đăng kiểm đã nghiệm thu để được in lại giấy chứng nhận cải tạo trong 1 ngày làm việc kể từ ngày khai báo.

Để tạo thuận lợi cho lần đăng kiểm tiếp theo thì khi có giấy chứng nhận cải tạo mới (không còn giá trị sử dụng), chủ xe có thể dùng giấy đó đến cơ quan công an để thay đổi thông tin đăng ký xe nhằm đảm bảo thông tin đăng ký xe khớp với thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm.

Lưu ý:

Trường hợp xe cơ giới đến hạn kiểm định tiếp theo mà chủ phương tiện chưa thực hiện việc cấp đổi chứng nhận đăng ký xe theo quy định thì đơn vị đăng kiểm xe cơ giới sẽ từ chối đăng kiểm.

Trên đây Ô Tô Thiên Phú đã trả lời cho câu hỏi của khách hàng, hy vọng qua bài viết này cũng cung cấp thêm thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Đọc thêm: 9 kinh nghiệm mua xe cho người mới

——————————————————————

 CÔNG TY TNHH TM DV Ô TÔ THIÊN PHÚ
🏭ĐC NM: B12D/80 Tổ 8, Ấp 2, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, HCM
 Hotline: 0868.971.617 – 0918.798.423
🌏Website: https://ototaithienphu.com/
Cấp giấy chứng nhận cải tạoFanpage: otothienphu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *