BỘ CÔNG AN TRỪ ĐIỂM GIẤY PHÉP LÁI XE

BỘ CÔNG AN ĐƯA RA DỰ THẢO VỀ VIỆC TRỪ ĐIỂM GIẤY PHÉP LÁI XE

Vấn đề tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra hiện nay được thống kê nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành luật về giao thông đường bộ.

Trong dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ mới nhất trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 thì Bộ Công An đã đề xuất nội dung về điểm của giấy phép lái xe (GPLX)

Lý do đưa ra dự thảo trừ điểm GPLX

Bộ Công an nhận định, tình hình trật tự an toàn giao thông còn phức tạp, tâm lý bất bình, lo lắng trong xã hội vẫn còn tồn tại. Tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông còn rất phổ biến, người tham gia giao thông chưa có ý thức chấp hành pháp luật. Văn hóa tham gia giao thông còn kém

Bên cạnh đó, tai nạn giao thông tuy giảm nhưng vẫn ở mức độ cao. Nhiều vụ tai nạn giao thông gây thương vong nhiều người, nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Trừ điểm giấy phép lái xe

“Người điều khiển phương tiện là một trong những thành phần chủ yếu của hoạt động giao thông đường bộ và có liên quan trực tiếp đến trật tự, an toàn giao thông.

Hiện nay, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe còn nhiều bất cập, chưa sát thực tế. Việc đào tạo, sát hạch ở một số khâu còn tương đối hình thức, đơn giản, khiến nhiều học viên mất tự tin. Bộ Công an cho biết, những thiếu sót bao gồm kỹ năng lái xe kém và thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là luật lệ giao thông.

Vì vậy, Bộ Công an cho rằng việc trừ điểm giấy phép lái xe quy định tại dự thảo luật là biện pháp quản lý quốc gia chứ không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính. 

Bộ Công an nhận định, quy định này vừa có tác dụng răn đe vừa có tác dụng giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nếu không chấp hành pháp luật khi vi phạm sẽ bị trừ điểm, đây cũng là cảnh báo để giúp người lái xe chấp hành luật tốt hơn.

Để thực hiện quy định xử phạt giấy phép lái xe, luật sẽ giao Chính phủ quy định cụ thể về thẩm quyền, lý do, trình tự, thủ tục trừ điểm, cấp lại giấy phép lái xe.

Cụ thể, quy định rõ ràng, đối với những hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng lớn hơn thì phải nghiên cứu quy định trừ cụ thể để đảm bảo không tái diễn. Đưa ra các hình thức xử phạt khác đối với hành vi vi phạm hành chính.

Đồng thời, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm cũng sẽ hướng tới tin học hóa, chuyển đổi số, số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi, phát hành để đảm bảo thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm đơn giản, hợp lý, tránh gây rắc rối cho người vi phạm.

Khi có quyết định xử phạt, người lái xe sẽ nhận được thông báo từ cơ quan xử phạt về việc trừ điểm trên giấy phép lái xe.

Đặc biệt, hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ tự động trừ điểm mà không cần liên hệ giữa cơ quan xử phạt và người vi phạm nên sẽ không để lại hậu quả tiêu cực, không trùng lặp với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính khác.

Sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất, nếu còn điểm thì hệ thống sẽ tự động khôi phục điểm cho tài xế.

Nội dung cụ thể trừ điểm giấy phép lái xe

Mỗi GPLX quy định có 12 điểm/năm

Cụ thể quy định của dự thảo, điểm GPLX được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người tham gia giao thông trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX

Trừ điểm giấy phép lái xe

Theo Khoản 2 Điều 57 của dự thảo, người lái xe có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị trừ điểm GPLX theo quy định của Chính phủ. Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm GPLX biết.

Bộ Công an đề xuất GPLX được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng, kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất.

Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm, người được cấp GPLX phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng CSGT tổ chức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, có kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

GPLX mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của GPLX trước khi đổi, cấp lại, nâng hạng.

Đọc thêm:

Thủ tục đổi biển số

Bảo hiểm xe hết hạn có được đăng kiểm ???

——————————————————————

 CÔNG TY TNHH TM DV Ô TÔ THIÊN PHÚ
🏭ĐC NM: B12D/80 Tổ 8, Ấp 2, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, HCM
Đổi biển vàng sang biển trắng Hotline: 0868.971.617 – 0918.798.423
🌏Website: https://ototaithienphu.com/
Đổi biển vàng sang biển trắngFanpage: otothienphu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *