BẢO HIỂM XE Ô TÔ KHI BỊ TAI NẠN ĐƯỢC ĐỀN BÙ NHƯ THẾ NÀO?

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi không may xảy ra tai nạn sẽ được chi trả theo luật định. Hiểu rõ tường tận và những lưu ý quan trọng trong quy trình bồi thường sẽ giúp khách hàng xử lý tình huống một cách tích cực hơn khi xảy ra va chạm.

BẢO HIỂM XE Ô TÔ KHI BỊ TAI NẠN ĐƯỢC ĐỀN BÙ NHƯ THẾ NÀO?

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm xe sẽ chi trả theo mức độ thiệt hại của xe. Với điều kiện có đủ giấy tờ chứng minh hiện trường tai nạn do cơ quan công an cung cấp.

1. Thanh toán bảo hiểm tai nạn như thế nào?

Quy trình bồi thường cho khách hàng đã muaBảo hiểm ô tô khi xảy ra tai nạn Bao gồm các bước sau:

1.1.Tính chính xác khi chủ xe thông báo cho công ty bảo hiểm

Khi một chiếc ô tô bị tai nạn, trước tiên người lái xe phải gọi cho công ty bảo hiểm để báo cáo vấn đề. Thông thường, mỗi công ty bảo hiểm sẽ có một số hotline riêng phục vụ khách hàng 24/7. Đồng thời, khách hàng cũng cần khai báo đầy đủ các thông tin như họ và tên, số điện thoại cá nhân, địa chỉ – thời gian xảy ra tai nạn, biển số xe,… trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Việc không thông báo cho công ty bảo hiểm về sự cố có thể dẫn đến việc khách hàng không thể nhận được khoản bồi thường cần thiết. Thậm chí chủ xe có thể bị phạt từ 10% đến 50% tổng giá trị sửa chữa khi thực hiện quyền lợi Bảo hiểm ô tô khi xảy ra tai nạn.

Ngoài ra, một trong những nguyên tắc quan trọng mà khách hàng cần ghi nhớ đó là giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn. Điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều tra, đảm bảo rằng mọi chi tiết đều nguyên vẹn. 

1.2. Kiểm định phương tiện bị tai nạn

Các trường hợp phương tiện không va chạm với bên thứ ba

Quá trình giám định yêu cầu bảo hiểm cần có sự có mặt của đại diện hợp pháp và được ủy quyền của công ty bảo hiểm. Sau khi ước tính thiệt hại, công ty sẽ thông báo cho cơ quan công an đến xác minh.

Đánh giá mức bồi thường phương tiện khi xảy ra tai nạn
Đánh giá mức bồi thường phương tiện khi xảy ra tai nạn

– Đối với những thiệt hại dưới 5 triệu đồng, chủ xe chỉ cần chờ công ty bảo hiểm xác minh và thông báo số tiền bồi thường.

– Đối với những thiệt hại từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, xe cần được công ty bảo hiểm giám định tại chỗ mà không cần xác nhận của cơ quan chức năng.

– Trường hợp hư hỏng nặng từ 10 triệu đồng trở lên, xe phải có giấy xác nhận của cơ quan, đăng kiểm trước khi đến hiện trường kiểm định.

Trường hợp nói chuyện với bên thứ ba

chủ xe tham giabảo hiểm tai nạn xe hơi Phải có xác nhận của cơ quan (cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương…).

– Thiệt hại xe dưới 20 triệu đồng: Chủ xe phải xuất trình giấy xác nhận của CSGT, giám định viên phải có mặt để xác minh.

– Thiệt hại xe trên 20 triệu đồng: Chủ xe cần thông báo cho công ty bảo hiểm. Đồng thời cảnh sát giao thông, đăng kiểm viên phải có mặt tại hiện trường xảy ra va chạm.

1.3.Công ty bảo hiểm cung cấp phương án và toàn bộ số tiền

Sau khi quá trình xác định thiệt hại hoàn tất, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra phương án bồi thường hợp lý cho chủ xe.

Trường hợp bảo dưỡng xe:

Nếu trong hợp đồng có điều khoản lựa chọn cơ sở bảo trì thì toàn bộ chi phí sẽ tuân theo bảng giá của công ty. Nếu chủ xe không do đơn vị chính hãng sửa chữa thì phải thỏa thuận giá sửa chữa.

Nếu hợp đồng không bao gồm lựa chọn địa điểm sửa chữa, công ty sẽ chỉ định một nhà thầu. Đặc biệt, nếu khách hàng không đồng ý với đơn vị sửa chữa do công ty bảo hiểm chỉ định. Khách hàng sẽ phải trả thêm mọi chi phí phát sinh.

Trường hợp cạnh tranh tiền mặt:

Tùy chọn này áp dụng theo nhóm nội dung:

– Dễ dàng đánh giá chính xác tình trạng hư hỏng và không có linh kiện thay thế trên thị trường.

– Tai nạn do người điều khiển phương tiện giao thông ở những nơi không đảm bảo chất lượng.

– Tiến độ thay thế linh kiện mới mất nhiều thời gian.

2. Những điều không nên làm khi gặp tai nạn xe ô tô

Tự thỏa thuận với nhau

Nhiều trường hợp thường đạt được thỏa thuận và giải quyết nhanh chóng vì lợi ích của cả hai bên. Nhiều khách hàng cho rằng dù đạt được thỏa thuận thì công ty bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, công ty sẽ chỉ bồi thường sau khi có bằng chứng chắc chắn và đầy đủ biên bản cuộc họp được cơ quan chức năng xác nhận. Vì vậy, khách hàng phải lấy thông tin từ bên kia và từ chối khi được đề xuất thương lượng.

Không tự ý nhận lỗi 

Khi xảy ra tai nạn phải có kết luận của cơ quan công an, dân phòng, những người tham gia trực tiếp và những người xung quanh hiện trường để xác định chính xác, khách quan sự việc. Do đó, người lái xe phải cảnh giác và xác định chính xác lỗi thuộc về bên nào.

Một điều mà thân chủ cần quan tâm hơn cả là sức khỏe của cả hai. Trường hợp khẩn cấp, phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện và ăn nói một cách thận trọng. Vì những lời này chính là bằng chứng công ty bảo hiểm chấp nhận hay từ chối bồi thường.

Quan tâm đến sức khỏe của bạn

Ngày nay, nhiều người bị tai nạn và không quan tâm đến sức khỏe của họ. Họ chỉ coi những va chạm, trầy xước nhỏ là không đáng kể và không đáng kể. Tuy nhiên, chính những va chạm đó đã khiến thân chủ chịu nhiều tổn thương và đau đớn về sau.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, nên đến bệnh viện ngay để kiểm tra sức khỏe. Điều này giúp bạn tỉnh táo để đối phó với tai nạn và đưa ra quyết định sáng suốt. Khách hàng có trách nhiệm xử lý tai nạn theo đúng trình tự, thủ tục và nguyên tắc bồi thường của công ty bảo hiểm.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐÈN TRÊN Ô TÔ CHO NGƯỜI MỚI 

3. Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Không bồi thường trong một số trường hợp bảo hiểm tai nạn xe hơi nếu người điều hành:

– Cố ý gây tai nạn.

– Không có giấy phép lái xe phù hợp.

– Sử dụng chất kích thích, ma túy, rượu có chứa cồn.

– Đánh nhau hoặc đánh nhau với bên thứ ba.

– Có vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Ngoài ra, có thể tham khảo các trường hợp bồi thường bảo hiểm ô tô để đảm bảo quyền lợi.

Tham gia vào bảo hiểm tai nạn xe hơi là sự lựa chọn đầu tư sáng suốt và mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe trong quá trình di chuyển. Với những thông tin chi tiết về các trường hợp chấp nhận hoặc từ chối, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm ô tô mà mình được tham gia khi xảy ra tai nạn giao thông.

2 thoughts on “BẢO HIỂM XE Ô TÔ KHI BỊ TAI NẠN ĐƯỢC ĐỀN BÙ NHƯ THẾ NÀO?

  1. Pingback: Người dân nói gì về dự thảo lệ phí đăng ký xe bán tải mới -

  2. Pingback: Các quy định hiện hành về cách tính tải trọng xe năm 2023 -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *